ไก่บ้านอบโอ่ง |
วันนี้อากาศที่ไต้หวันกลางวันค่อนข้างร้อน ตั้ง 35 องศาเซลเซียส ข้าวเที่ยงวันวันนี้ลองมากินไก่อบโอ่งต้นตำรับของไต้หวันเชียวน่ะ มีหลายราคา อย่างชุดที่สั่งวันนี้ ราคา NT $ 800 มี ไก่อบโอ่ง 1 ตัว ผัดเห็ดหอม ผักกระหล่ำ และ ต้มจืดหน่อไม้ใส่เห็ดโคนญี่ปุ่น
คนเยอะมาก ร้านนี้ |
ร้านนี้ลูกค้าเยอะ จริง ๆ ที่จริงแล้วร้าน ไก่อบโอ่งไม่ได้มีแต่ไก่น่ะ ยังมีอาหาร อื่น ๆ อีกมากมาย มีเครื่องดืม เช่น น้ำอัดลม เบียร์ น้ำเปล่า และ อื่น ๆ ที่เราเห็นพลาสติกสีแดงคลุมโต๊ะหลาย ๆ ชั้นน่ะ ไม่ใช่ว่าเขาจัดโต๊ะไม่เรียบร้อยน่ะ แต่เหตุผลคือ เวลาที่แขกทานเสร็จแล้วแต่ล่ะโต๊ะ เขาจะลื้อเอาไปทิ้งเลย ที่ล่ะแผ่น ไม่ต้องทำความสะอาดโต๊ะ ให้เสียเวลา
เตรียมฝืนใว้อบไก่ |
คนจีนจะกินอาหารที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ในการทำอาหาร เช่น หุ่งต้ม การย่าง การปิ้ง การนึ่ง การตุ๋น คนแถวชานเมือง ล้วนใช้ฝืน หรือ ถ่าน กันทั่งนั้น
โอ่งหิน ที่ใช้ในการอบไก่ |
โอ่งหินที่ใช้ในการอบไก่ จะใหญ่มาก แต่ล่ะโอ่งอบไก่ได้หลายตัว ไม่รู้ว่า เวลาีท่ใช้ในการอบไก่นั้น กี่ นาที รู้แต่ว่าหลังจาก อบสุกแล้ว ไก่จะมีกลิ่นหอมมาก หนังกรอบ อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ไก่อบโอ่งพร้อมเสริฟ |
นี้คือหน้าตาของไก่ที่ผ่านการอบแล้ว กับ ไก่ที่รอการอบ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าหากว่าท่านไดมีโอกาศมาเที่ยวไต้หวัน ต้องหาโอกาศลองลิ้มรสชาด ไก่อบโอ่งดู มีร้านอาหารอยู่ทั่วไป
แสดงความคิดเห็น